Chuyên gia BĐS khuyên các nhà đầu tư có tiền mặt nắm bắt "cơ hội kim cương 10 năm có 1"

Chuyên gia BĐS khuyên các nhà đầu tư có tiền mặt nắm bắt "cơ hội kim cương 10 năm có 1"

(Ngày đăng: 07-11-2022)

Chuyên gia BĐS khuyên các nhà đầu tư có tiền mặt nắm bắt


Giữa những khó khăn của thị trường bất động sản, chuyên gia Đỗ Quý Duy vẫn cho rằng trong 1 năm tới sẽ xuất hiện những cơ hội “10 năm có 1” dành cho các nhà đầu tư có tiền mặt, bởi không phải lúc nào cũng có những sản phẩm giá tốt, đầy đủ tính pháp lý.

"Thị trường bất động sản rất nhiều năm rồi mới gặp bối cảnh mà chúng tôi đánh giá khó khăn, không những về nguồn cung, thanh khoản, mà còn cả về giá bán cũng như lực lượng lao động, nhà thầu tham gia thị trường", chuyên gia Đỗ Quý Duy – người sáng lập câu lạc bộ Nhà đầu tư Bất động sản NAC – nêu nhận định trong talkshow ChatToday số 9 do báo Dân Trí tổ chức hôm 1/11.

Giải thích về lý do giảm nguồn cung, ông Duy cho biết: "Trong năm 2022, không quá 10 dự án nhà ở tại Hà Nội được mở bán. Tình hình TP. HCM cũng tương tự. So sánh bối cảnh này với cùng kỳ nhiều năm trước, nguồn cung phải giảm tới 80-90%".

Về nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản bị sụt giảm về thanh khoản và giảm giá, chuyên gia này nhận định là do thị trường vốn năm nay có rất nhiều thay đổi, các doanh nghiệp không lường trước được. Ông nói thêm rằng những điều chỉnh về chính sách của nhà nước là phù hợp trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu có nhiều biến động.

Chuyên gia bất động sản Đỗ Quý Duy.

Mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng dường như trong "nguy" vẫn có "cơ". Ông Duy đánh giá trong khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi tới, nhu cầu sử dụng bất động sản thực tế sẽ tăng rất cao, hơn nhu cầu đầu tư hay đầu cơ.

"Những nhà đầu tư không chuyên hoặc bán chuyên có thể đưa vốn vào các sản phẩm có nhu cầu sử dụng thực tế. Ví dụ như mua đi bán lại các chung cư có vị trí tốt, giá vốn tốt, hoặc những sản phẩm nhà mặt phố, nhà liền kề, trong nội đô mà giá chưa tăng quá nhiều. Bên cạnh đó là những sản phẩm vùng ven có dòng tiền khai thác được ngay trong ngắn hạn 3-6 tháng, chưa bị tăng ảo trong giai đoạn vừa qua", ông phân tích.

Ông Duy đưa ra lời khuyên chung cho các nhà đầu tư là trong khoảng 1 năm tới, thị trường sẽ xuất hiện những cơ hội cho nhóm nhà đầu tư có tiền mặt. "Chỉ cần quyết định chính xác một hoặc hai thỏa thuận thôi có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn những nhà đầu tư tham gia thị trường liên tục, thường xuyên trong 2 năm vừa rồi", chuyên gia nhận định.

"Tôi đánh giá cơ hội này 10 năm mới có một lần. Không phải thời điểm nào mọi người cũng tiếp cận được những bất động sản giá tốt, có tính pháp lý, dòng tiền tốt, thanh khoản tốt trong tương lai. Các nhà đầu tư chuyên và không chuyên đều nên nắm bắt trong 1 năm tới. Đây là cơ hội kim cương chứ không phải cơ hội vàng trong chu kỳ 10 năm đã qua của thị trường bất động sản từ năm 2012 đến nay", ông Duy cho biết.

Trả lời câu hỏi thị trường bất động sản đã giảm giá đến mức đáy hay chưa, ông Duy từ chối nhận định mức đáy của mỗi năm, mà xét trên cả một chu kỳ. Theo ông, thị trường sẽ mất khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm để điều chỉnh, và tính từ tháng 4 năm nay đã được 6 tháng.

"Vì vậy, tôi kỳ vọng trong khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi nữa thị trường sẽ ổn định hơn. Vẫn cần thêm thời gian để tới điểm đáy của thị trường. Đến năm sau, tôi cho rằng thị trường đầu năm bao giờ cũng có những điểm tích cực, bởi ngân hàng lúc đó cấp những room tín dụng mới", ông Duy nói.

Bài viết liên quan

Thông tin thị trường
Nhiều người vẫn sẵn sàng đầu tư đất nền Nhiều người vẫn sẵn sàng đầu tư đất nền 10-07-2023

Mặc dù tình hình thị trường bất động sản hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác…

Xem tất cả

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bảng giá